Khai báo y tế: Có thể bạn chưa biết?

 

Khai báo y tế là gì?

Khai báo y tế là là việc một người khai báo lịch trình di chuyển của mình một cách trung thực. Khi khai báo y tế người khai cần nêu rõ lịch trình di chuyển, những nơi đã đi đến, tiếp xúc với những ai. Khai báo y tế một trong những việc quan trọng trong khi đại dịch Covid 19 vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Việc khai báo y tế giúp cho các cơ quan chức năng có thể nắm rõ lịch trình của người khai để nhằm mục đích quản lý lịch trình của người dân để khi có diễn biến xấu xảy ra kịp thời ứng phó.

Cụ thể, khi khai báo y tế người bệnh sẽ kê khai các thông tin cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ của mình trong vòng 14 ngày qua. Các thông tin về sức khỏe liên quan đến Covid-19 gồm các triệu chứng về hô hấp: ho, sốt, đau rát họng, khó thở, tức ngực,… Các thông tin về dịch tễ gồm sự đi, đến hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19, tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gián tiếp với người tiếp xúc gần, sử dụng các phương tiện công cộng (máy bay, tàu, xe).

Nguồn ảnh: Infographics.vn

Có những hình thức khai báo y tế nào?

Hiện nay, người dân có thể thực hiện việc khai báo y tế thông qua 05 hình thức sau đây:

  • Khai báo trực tiếp trạm y tế phường, xã. Người dân trực tiếp đến trạm y tế xã, phường, thị trấn (bất cứ nơi nào thuận tiện), thông báo với cơ quan này về nguy cơ lây bệnh, lộ trình di chuyển, tiếp xúc với ca bệnh… để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm COVID-19 phù hợp.
  • Khai báo y tế trên ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI. Để tải ứng dụng NCOVI, người dùng có thể truy cập kho ứng dụng App Store (dành cho hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (dành cho hệ điều hành Android) hoặc quét mã QR. Sau đó khai báo y tế theo hướng dẫn.
  • Khai báo y tế trên trang http://tokhaiyte.vnbằng cách truy cập vào đường link trên và làm theo hướng dẫn.
  • Khai báo trên ứng dụng Vietnam Health Declaration.
  • Khai báo y tế thông qua ứng dụng Bluezone.

Người dân thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone (Nguồn ảnh: https://baoninhbinh.org.vn)

Người dân có thể  khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh.  Việc quét QR code tại đó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn.

Tuy nhiên, hiện nay, việc xử phạt những người trốn khai báo chỉ diễn ra đối với hình thức khai báo trực tiếp tại trạm y tế xã, phường thị trấn hoặc tại cơ quan y tế gần nhất. Đối với hình thức khai báo qua các phần mềm điện tử và qua trang web của Bộ Y tế thì chưa có quy định nào của pháp luật sẽ xử phạt các hành vi không khai báo đối với hình thức nêu trên.

 

Vậy như thế nào là khai báo y tế gian dối?

Khai báo y tế gian dối có thể hiểu là người khai báo che giấu một phần hoặc toàn bộ lịch trình di chuyển của mình. Người khai báo sử dụng những thong tin giả, không chính xác khi lịch trình của mình có thể đã đi qua hoặc tiếp xúc với những người ở vùng dịch mà không khai báo.

 

Khai báo y tế gian dối sẽ bị xử phạt thế nào?

Nam thanh niên ở Hà Tĩnh bị phạt 10 triệu đồng vì khai báo y tế gian dối (Theo: baohatinh.vn)

Căn cứ theo Nghị định số 173/2013/NĐ-CP : Không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định bị xử phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng (Điều 12);

  • Phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng với việc từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Nghị định 117: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  • Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
  • Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
  • Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Mức độ xử phạt hành chính, người khai báo thông tin gian dối liên quan dịch bệnh sẽ bị phạt 10-20 triệu theo Điều 7 Nghị định 117/2020 của Chính phủ.

Dịch bệnh Covid-19 đã được Chính phủ xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nếu người vi phạm biết rõ hiện trạng của bản thân hoặc người khác nhưng cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan dịch bệnh cho người thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Việc người khai báo y tế nếu bị Covid mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có thể bị truy tố hình sự “Bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm” theo điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Cơ quan nhà nước cần phải xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi cố tình khai báo gian dối về dịch bệnh covid-19, cần tăng nặng mức xử phạt, đồng thời cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân về việc khai báo y tế để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

———————————————————

Mọi thông tin chi tiết liên hệ Luật Vương Nguyễn:

?Fanpage: https://www.facebook.com/Luật-Vương-Nguyễn-102696048343656/

? Email: vuongnguyen@vuongnguyen.vn

☎️ Điện thoại: 024 6253 2259 hoặc 0984927499

Chia sẻ bài viết