Trạng Tí của Ngô Thanh Vân – Dưới góc nhìn pháp luật? (Kì 1)

[KÌ 1: THỰC TRẠNG – CÓ HAY KHÔNG SỰ XÂM PHẠM QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ]

Đã từ rất lâu, những bộ phim chiếu rạp ngày Tết luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả phòng vé như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân năm mới. Thế nhưng, trong những ngày cận kề với Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, “Trạng Tí” – bộ phim được kì vọng là “siêu phẩm phòng vé”, là “đứa con” được “mang nặng đẻ đau” bởi Diễn viên Ngô Thanh Vân (Studio68) lại nhận về không ít “gạch đá” và sự tẩy chay gay gắt của cộng đồng mạng vì cáo buộc “xâm phạm bản quyền”.

 

Rất nhiều thắc mắc và tranh cãi đã được đặt ra liên quan đến vấn đề bản quyền của bộ phim Trạng Tí khi:
– Nhà sản xuất phim “Trạng Tí” đã bị chính tác giả duy nhất của hình tượng nhân vật Trạng Tí – họa sĩ Lê Linh – cáo buộc là xâm phạm quyền tác giả của mình;
– Tại bản trailer của phim “Trạng Tí” mới được công khai gần đây, hình ảnh chữ S trên áo của nhân vật Trạng Tí – hình ảnh được cho là biểu tượng của đất nước Việt Nam – đã bị xóa bỏ và thay thế bằng các hoa văn khác.
Trạng Tí Có Hay Không Sự Xâm Phạm Quyền Sở Hữu Trí Tuệ

Poster bộ phim Trạng Tí đến từ nhà sản xuất Studio68 của Diễn viên Ngô Thanh Vân

 

Ngay khi vấp phải làn sóng tẩy chay từ dư luận, tối ngày 22/12/2020, phía nhà sản xuất phim Trạng Tí đã có những thông tin về vụ việc như sau:
– Phía nhà sản xuất phim đã tiến hành đàm phán với Công ty Phan Thị kể từ năm 2016 – 2018 nhằm mua bản quyền của 05 (năm) tập truyện “Thần đồng đất Việt”. Nhà sản xuất cho rằng quá trình đàm phán và ký kết Hợp đồng nêu trên không có gì sai về mặt pháp luật, bởi lẽ lúc đó, nhà sản xuất phim không biết về vụ việc khởi kiện giữa Công ty Phan Thị và Họa sĩ Lê Linh.
– Năm 2019, sau khi biết được vụ việc khởi kiện giữa Công ty Phan Thị và Họa sĩ Lê Linh, phía nhà sản xuất đã đến gặp họa sĩ Lê Linh và đề nghị Họa sĩ Lê Linh tham gia vào dự án phim với vai trò cố vấn. Kể từ đó cho đến nay, phía nhà sản xuất phim đã tìm gặp Họa sĩ Lê Linh để làm việc liên quan đến phim Trạng Tí. Tuy nhiên, Họa sĩ Lê Linh đều từ chối mọi quyền lợi từ phía nhà sản xuất. Phía Họa sĩ Lê Linh cũng đã lên tiếng xác nhận các thông tin nêu trên từ phía sản xuất.

 

Trên thực tế, Công ty TNHH Truyền thông Giáo dục & Giải trí Phan Thị (gọi tắt là công ty Phan Thị) đã được Cục Bản quyền tác giả Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả số 246/2002/QTG, 247/2002/QTG, 248/2002/QTG, 249/2002/QTG ngày 07/05/2002 và được công nhận là Chủ sở hữu tác phẩm. Song, bên cạnh đó, theo Bản án dân sự phúc thẩm số 774/2019/DSPT ngày 03/09/2019 về tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Họa sĩ Lê Linh được công nhận là tác giả duy nhất của hình thức thể hiện của 04 nhân vật chính trong bộ truyện tranh này.

 

Vậy, là một độc giả thông thái, đứng trước những luồng ý kiến trái chiều của dư luận, các bạn có nhận định như thế nào về “quyền sở hữu trí tuệ đối với Thần đồng Đất Việt”?

 

 

———————————————————
Mọi thông tin chi tiết liên hệ Luật Vương Nguyễn
☎️ Điện thoại: 024 6253 2259 hoặc 0984927499

Chia sẻ bài viết