Cafe sáng cùng VTV3 - Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân khi bị xâm phạm

Tuỳ tiện đưa video cá nhân lên mạng xã hội và nạn nhân – ca sĩ Văn Mai Hương

Cố ý bẻ khoá vào nhà bất kì ai đương nhiên được hiểu là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy thì vì sao cố ý vượt qua bảo mật của camera an ninh để xâm nhập vào hệ thống máy tính, trộm cắp và phát tán hình ảnh, video của cá nhân lại nhận được phản ứng chỉ trích đối với người bị hại? Có lẽ câu trả lời phù hợp nhất là do cá nhân đó là người nổi tiếng – ca sĩ Văn Mai Hương.

 

ảnh VMH

Ca sĩ Văn Mai Hương (Nguồn ảnh: Theo Văn Mai Hương)

 

Có lẽ thói quen về sự chấp nhận của người nổi tiếng không được bảo vệ bí mật đời tư đã trở thành phổ biến và sự nhẫn nhịn của người nổi tiếng cũng là cảm giác tâm lí đương nhiên. Nhưng bên cạnh thói quen này, phải chăng ý thức và sự không hiểu rõ về pháp luật cũng như các hình phạt, hậu quả pháp lí phải gánh chịu của xã hội là quá ít; thậm chí là sự nhận thức về quyền của chính người bị hại là quá nhạt nhoà chính là nguyên nhân của tình trạng này.

 

Những chia sẻ từ TS. Luật học Vương Thanh Thúy tại Café sáng cùng VTV3 sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong pháp luật dân sự.

 

[Café sáng] Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân khi bị xâm phạm – 02.01.2020

 

Người nghệ sĩ, có thể được yêu, ghét, nhận những ý kiến, thậm chí là chỉ trích trong lĩnh vực hoạt động của họ, hoặc một phần nào đó ở những vấn đề cá nhân đã công khai. Tuy nhiên, đời sống riêng, đằng sau cảnh cửa đóng, bên trong ngôi nhà hợp pháp của họ cần thiết phải được bảo vệ. Đó là yêu cầu và là thực tế rất rõ ràng, cụ thể của pháp luật.

Chia sẻ bài viết